Karaoke – Kinh nghiệm để hát karaoke hay

Bạn có giọng hát không hay lắm, thậm chí, bạn hát lạc tông tới độ ca bài Dạ khúc mà bạn bè tưởng bạn hát bài Anh không muốn bất công với em chứ. Vậy, làm sao để có thể tự tin “giành” micro với bạn bè trong những buổi đi karaoke chung với lớp đây?

– Muốn hát đúng nhịp, đúng giai điệu, âm vực, bạn nên chọn những bài hát phù hợp với chất giọng của mình. Thí dụ, bạn không thể xướng âm đến Đô, Si, La… thì đừng chọn những bài hát cao chót vót. Giọng không khỏe, cũng đừng chọn những bài vốn là hit của Phương Thanh hay Mỹ Tâm nhé. Chọn đúng bài hát, chất giọng, dòng nhạc… là cách giúp bạn tôn giọng hát của chính mình đấy.

– Hãy nghe đi nghe lại bài hát bạn chọn làm “bài tủ” nhiều lần. Nghe và lẩm nhẩm hát theo cũng là cách giúp bạn quen với giai điệu, với âm vực bài hát. Kinh nghiệm của tui là, nếu bạn thuộc bài hát đó, bạn sẽ hát tự tin hơn.

– Tự nhủ, tuy bạn hát không hay nhưng bạn thích hát và hát là cách bạn hòa hợp với bạn bè. Sự tự tin sẽ giúp bạn “lấn át” được sự mất bình tĩnh và cảm giác hụt hơi trong khi đang thể hiện mình đó bạn.

– Mọi người thường nghĩ là giọng nữ cao hơn giọng nam, nhưng thật ra là giọng nam cao hơn giọng nữ, giọng nữ do trong hơn giọng nam nên mọi người thường lầm tưởng là cao hơn.

– Hát chứ không phải gào, cứ hát vừa sức mình. Rú lên chưa chắc đã hay mà nhiều khi nó hợp tác với bia bọt đánh tan xác cái cổ họng thì chết.

– Không cần chọn bài gì cho hợp người nghe lắm (đừng sến quá là được). Miễn mình hát tốt là họ sẽ nghe, nếu hay thì họ sẽ thích.
Tóm lại chỉ cần:
+ Bài hát phù hợp với chất giọng (cái này nbf đã nói phía trên rồi áh).
+ Một chút riêng của mình trong cách xử lý bài hát (cái này là tùy vào tâm trạng). Nói chung cứ cố gắng tự nhiên, vui nhộn, đó mới là cái hay khi hát karaoke chứ không phải giọng hát

—————

Các bí kíp thất truyền:

Kinh nghiệm hát:
1. Chọn bài phù hợp với tông giọng của mình. Nếu ko lên cao được đừng ham hố nhạc của Tuấn Hưng, Đàm Vĩnh Hưng, Bằng Kiều. Quang Dũng, Phan Đinh Tùng cho nó lành, đừng hát tranh mấy bài giọng nữ rồi cuối cùng ko lên được.
2. Sau khi chọn được bài tủ thì phải luyện nhiều đặc biệt những chỗ vào nhạc. Nói chung những người hát kém thường có thoi quen vào chậm nhạc và cứ ê a chậm nhạc cả bài, phải biết nghe nhịp nếu vào chậm thì phải bỏ cách từ mà hát tiếp cho nó chính xác nhạc.
3. Ko bắt chước theo ca sĩ cái kiểu luyến láy, phiêu linh vì mình ko biết luyến chỉ thể hiện được cái phô của mình thôi chứ chả thể hiện được cái gì cả.
4. Riêng phần cưa gái thì phải có thêm chiêu này: Chọn 1 bài mình hát tốt nhất rồi cho 1 thằng ko biết hát nó hát nửa đầu chán gần chết rồi mình hát nửa sau. hé hé Cái này tự nhiên nó làm nền cho mình. Mình hát dù có thường thường thì cũng cảm giác hay hơn.=))

5. Tự luyện ở nhà, nghe ca sĩ hát –> tắt nhạc –> hát chay, bịt 1 tai lại, tại kia nghe giọng mình –> hát xong, bật lại nhạc nghe ca sĩ –> hát đè vào ca sĩ, bịt 1 tai lại, tai kia nghe giọng thật của mình. Cứ thế, khi nào thấy 2 giọng hát gần quyện vào nhau là được.

6. Nhịp. Đi hát thì quan trọng là bắt được nhịp. Để bắt được nhịp thì phải hát nhiều và tự tin. Bước 1 cũng là 1 cách bắt nhịp tốt.

7. Đúng nhạc. Nên chọn những bài phù hợp giọng. Tránh thằng MR Đờm, Lam Trường, Bằng Kiều ra. Nên chọn kiểu Đan Trường, Minh Quân… Và biết phân biệt đâu là chỗ nữ hát, đâu là chỗ nam hát. (ngâm nga trọng họng mà thấy nốt nhạc cứ vống lên cao là của nữ đây)

Ngoài ra bạn nên lưu ý những điều sau:
-Hát bằng mic thường có echo làm cho giọng bạn vang dài hơn vì thế bạn hát có lẽ đúng nhưng sẽ bị trễ hơn nhạc một chút, nên có một mẹo là bạn hát nhanh hơn nhạc một nhịp, vừa hát vừa nhịp chân theo nhịp ( gần giống như mình học môn nhạc là vỗ tay theo nhịp) để kiểm soát được nhịp điệu.
-Bạn nên dùng hơi bụng, đừng dùng hơn của lồng ngực, vì bụng mình to hơn, chứa được nhiều hơi hơn. Bạn có thể tập bằng cách: hít không khí vào- bụng phình ra, thở ra- bụng xẹp. Như vậy thì lúc hát, hơi của bạn sẽ khỏe hơn.
Bí quyết là khi đã hát đúng rồi thì hát to lên, điểm karaoke sẽ cao.
Chúc bạn hát hay lên nhé!

 

Karaoke – Kinh nghiệm để hát karaoke hay